Tháng Tám 26, 2021
[Giải đáp] 1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km hiện nay?

Ngoài việc quan tâm đến động cơ, khả năng vận hành, quý khách cũng cần tính toán khả năng tiêu hao nhiên liệu, đặc biệt là dầu xe. “1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?” là câu hỏi cần được giải đáp cụ thể để giúp quý khách tính toán, sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu hơn và biết được thời điểm thay dầu hợp lý, nâng cao tuổi thọ của xe. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của đa số khách hàng về vấn đề “1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?” và công thức tính chi tiết lượng dầu tiêu hao trong quá trình vận hành.

Mục lục

1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

Để tính toán 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km, quý khách có thể áp dụng công thức dưới đây.

Công thức tham khảo:

Mức tiêu hao nhiên liệu = Quãng đường đi được (km) / Nhiên liệu đã sử dụng (lít).

1 Lít dầu = Quãng đường đi được (km) / Số lít dầu đổ vào.

Ví dụ: Quãng đường xe tải của quý khách di chuyển là 500km, tiêu hao hết 50 lít dầu. Vậy, 1 lít dầu xe tải sẽ di chuyển trung bình khoảng 10km.

Áp dụng công thức trên, quý khách sẽ cho ra kết quả 1 lít dầu tiêu thụ giúp xe di chuyển được quãng đường khoảng 10km. Vậy đối với các dòng xe tải mới, 1 lít dầu chạy được bao nhiêu km? Quý khách cần dựa vào định mức năng lượng trên các thông số có sẵn của xe.

6 Yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiêu hao dầu của xe tải

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiêu hao dầu của xe tải là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng tiêu hao dầu của xe tải là gì?

Địa hình di chuyển

Địa hình, nhiệt độ, bề mặt đường quanh co, uốn khúc, dốc, ướt hay đường nông thôn, miền núi cũng là một trong các yếu tố tác động đến lượng dầu tiêu hao của xe tải. Việc xe liên tục đi trên những cung đường xấu, gồ ghề hay đèo dốc cũng sẽ khiến cho năng lượng tiêu hao nhiều hơn so với khi di chuyển trên đường bằng phẳng.

Thói quen sử dụng xe

Xe chính là “người bạn” đồng hành và công cụ tạo thu nhập của tài xế. Nhiều tài xế thường phóng nhanh và thắng gấp, thói quen sử dụng xe này sẽ ảnh hưởng tới lượng dầu tiêu hao. Cụ thể, nhiên liệu tiêu hao sẽ tăng từ 5% – 30% nếu quý khách thường xuyên phanh gấp, đi vượt tốc độ tối đa cho phép.

Các loại phụ kiện

Các loại phụ kiện lắp kèm trên xe như đèn chiếu sáng buổi đêm rất được các tài xế yêu thích. Về lý thuyết thì các loại phụ kiện này không tốn nhiều dầu và còn vô cùng hữu ích với các tài xế chuyên lái xe ban đêm. Thế nhưng, điều này có thể khiến xe tốn thêm dầu nếu như sử dụng các loại phụ kiện kém chất lượng. Vì vậy, quý khách nên lựa chọn các cửa hàng chuyên bán phụ kiện, phụ tùng xe tải uy tín.

Sử dụng các tiện ích trên xe

1 Lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Ngoài những yếu tố vừa kể trên, nếu quý khách bật máy lạnh, lượng tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn mức bình thường khoảng 1 lít, vì phải sử dụng thêm máy nén. Động cơ phải làm việc với công suất lớn, tốn nhiên liệu hơn.

Xe chở quá tải

Điều tiếp theo ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải là tải trọng hàng hóa. Ví dụ, nhà sản xuất đưa ra mức tiêu hao nhiên liệu chỉ 10 lít cho 100km di chuyển. Nhưng vì một lý do nào đó, quý khách thường xuyên chuyên chở hàng quá tải thì mức tiêu hao nhiên liệu cho xe sẽ tăng lên.

Hãng xe và chất lượng xe

Hãng xe và chất lượng xe là hai yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ tiêu hao dầu cũng như tiêu chí lựa chọn xe tải của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Mỗi hãng xe sẽ sử dụng một loại động cơ và thùng dầu đi kèm khác nhau. Chính vì vậy, lượng nhiên liệu sử dụng cho mỗi loại xe cũng sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, chất lượng xe cũng quyết định xe sẽ tiêu thụ ít hay nhiều dầu.

Làm thế nào để tiết kiệm lượng dầu sử dụng cho xe tải?

Những cách tiết kiệm lượng dầu cho xe tải

Những cách tiết kiệm lượng dầu cho xe tải

Nhiên liệu tiêu hao quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh tế. Ngoài ra, quý khách có thể dựa vào đó để đánh giá được khả năng hoạt động của động cơ, hệ thống thiết bị, máy móc của xe. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tối đa nhiên liệu sử dụng trong quá trình xe tải di chuyển? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

  • Quý khách cần am hiểu về chiếc xe mình điều khiển, đặc biệt là vận tốc tối đa. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, xe tải hoặc bất cứ loại xe nào cũng không nên thường xuyên chạy với vận tốc tối đa. Nếu chạy ở vận tốc cao hơn mức bình thường thì sẽ khiến xe bị quá tải, lượng dầu cũng tiêu hao nhiều hơn.
  • Hạn chế tối đa việc phanh gấp mà thay vào đó là giữ tốc độ ổn định, vận tốc vừa phải sẽ giúp quý khách làm chủ được quãng đường di chuyển. Theo báo cáo kết quả quá trình chạy thử nghiệm của các hãng xe lớn, xe tải đang chạy tốc độ cao rồi phanh gấp sẽ tiêu hao thêm 40% nhiên liệu khi tăng tốc và hoạt động trở lại.
  • Quý khách nên xem xe tải như “người bạn” đồng hành, trợ thủ đắc lực của mình, từ đó mới có thể lái xe với tâm thế thoải mái, nâng niu nhất. Nhờ đó có thể giúp hạn chế tiêu hao nhiều nhiên liệu và bảo vệ xe một cách hiệu quả.

Địa chỉ mua xe tải chất lượng, uy tín, giá tốt nhất hiện nay

Lựa chọn được một chiếc xe tốt, chất lượng, chính hãng cũng là phương án giúp quý khách tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao cho xe tải.

Các mẫu xe tải nhẹ mới nhất 2021 được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, độ an toàn (phanh ABS), tính năng hiện đại (khóa điều khiển từ xa) là Wuling Sunshine 1.2, Wuling Brilliance 1.5 và Wuling Brilliance Van. Cả ba mẫu xe tải nhẹ này đều sở hữu động cơ công nghệ General Motors mạnh mẽ, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro V.

Ba mẫu xe tải này được phân phối bởi Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam với hệ thống đại lý trải dài từ Bắc vào Nam. Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Berhad (Malaysia) – một trong những nhà đầu tư hàng đầu châu Á, có hơn 10 năm kinh nghiệm lắp ráp, phân phối xe tại thị trường Việt Nam.

Mua xe tải thương hiệu Wuling do Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam phân phối là lựa chọn đáng để quý khách cân nhắc vì được đảm bảo chất lượng, bảo hành, bảo dưỡng và hậu mãi hấp dẫn.

Như vậy, bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho quý khách về vấn đề  “1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?”. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách lựa chọn và sử dụng xe tải một cách tối ưu nhất.

Tags